Chuyên mục
Sức khỏe

7 thói quen xấu khiến bạn “tăng cân vô tội vạ”.

Tăng cân ngoài ý muốn luôn là vấn đề gây “đau đầu” với nhiều người. Ngoài những lo lắng về mặt thẩm mỹ, ngoại hình, tình trạng thừa cân còn đi kèm với rủi ro bệnh tật và nguy cơ rút ngắn tuổi tác. Tuy vậy, để “khắc chế” việc tăng cân ngoài kiểm soát đôi khi lại không hề phức tạp. Nếu thắc mắc tại sao mình vẫn chưa thể duy trì vóc dáng và cân nặng lành mạnh, bạn có câu trả lời qua những hành vi dưới đây.

1. Ăn vặt muộn

7 thói quen xấu khiến bạn “tăng cân vô tội vạ” - Ảnh 1.

Để gìn giữ phom dáng, nhiều người nghiêm khắc với bản thân đến mức không ăn tối no nê sau 6h buổi tối. Với một số người khác, rất khó để từ chối sức hấp dẫn của những bữa ăn ngon lành ban đêm hay thức ăn vặt tiện lợi lúc tối muộn. Ăn đêm là thói quen không tốt. Việc này có thể làm tăng cholesterol, mức insulin, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố. Bất cứ khi nào lượng calorie nạp vào lớn hơn mức mà cơ thể sử dụng, bạn đều đối mặt với nguy cơ tăng cân.

2. Uống cà phê ban đêm

7 thói quen xấu khiến bạn “tăng cân vô tội vạ” - Ảnh 2.

Ai cũng biết rằng uống cà phê vào buổi tối muộn sẽ “phá hoại” giấc ngủ. Thời điểm tiêu thụ caffeine muộn nhất trong ngày là 6 giờ trước khi đi lên giường ngon giấc. Các nhà khoa học còn chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ axit chlorogenic có trong cà phê với tình trạng tăng cân. Vì vậy, hãy thay thế cà phê bằng trà thảo mộc, hoặc tốt hơn là bằng nước ấm nếu muốn uống gì đó vào ban đêm.

3. Không ngủ đủ 

7 thói quen xấu khiến bạn “tăng cân vô tội vạ” - Ảnh 3.

Thời lượng của một giấc ngủ lành mạnh là khoảng 7-8 tiếng mỗi đêm. Nếu ít hơn mức này, các vấn đề sức khỏe sẽ bắt đầu xuất hiện. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự liên kết giữa việc thiếu ngủ và các thay đổi tiêu cực trong quá trình trao đổi chất. Ngủ không tròn giấc cũng dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Người thiếu ngủ do đó mà ít hoạt động thể chất hơn, hậu quả là dễ dàng tăng cân hơn.

4. Không vận động

7 thói quen xấu khiến bạn “tăng cân vô tội vạ” - Ảnh 4.

Tập thể dục và hoạt động thể chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cân, bởi chúng thúc đẩy sự trao đổi chất và đốt cháy calo của cơ thể. Thực hiện một bài tập vừa phải là hoạt động không thể thiếu mỗi ngày. Chỉ cần đi bộ khoảng 15 phút, bạn đã có thể đốt cháy đến 100 calo thừa. Thực hiện việc này liên tục trong 1 tuần, bạn có thể đốt cháy 700 calo, rất có lợi cho quá trình giảm cân hay giữ gìn vóc dáng.

5. Dùng thiết bị điện tử vào ban đêm

7 thói quen xấu khiến bạn “tăng cân vô tội vạ” - Ảnh 5.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trước khi ngủ có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ, sau cùng sẽ dẫn đến tăng cân. Các thiết bị này cản trở cơ thể sản xuất melatonin, vốn là một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Vì thế, thay vì lướt xem mạng xã hội trước khi đi ngủ, bạn có thể đọc một cuốn sách giấy thú vị hoặc nghe nhạc để thật sự giúp thư giãn đầu óc.

6. Đặt báo thức quá muộn 

7 thói quen xấu khiến bạn “tăng cân vô tội vạ” - Ảnh 6.

Có thể bạn không tin, các nhà nghiên cứu đã thống kê được rằng người tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng sớm có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn người dậy muộn hơn sau đó. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng chỉ cần 20-30 phút tiếp cận với ánh sáng tự nhiên ngoài trời cũng có thể dẫn đến thay đổi trong chỉ số BMI. Vì vậy, hãy cân nhắc thức dậy sớm để bắt đầu ngày mới một cách hoàn hảo nhất nhé.

7. Màu sắc vật thể xung quanh không phù hợp

7 thói quen xấu khiến bạn “tăng cân vô tội vạ” - Ảnh 7.

Màu xanh dương tạo ra cảm giác thư giãn, do đó nó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Đây cũng là màu ít khơi gợi cảm giác thèm ăn. Trong khi đó, những màu nóng và bắt mắt như đỏ hoặc cam lại khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và kéo theo cả cảm giác đói bụng. Vì thế, bạn có thể xem xét lại cách sắp xếp màu sắc trong không gian phòng, nhằm hạn chế sự hiện diện của những màu sắc gây kích thích ngược với mong muốn.

Nguồn: vtv.vn