Chuyên mục
Sức khỏe

Chỉ là một chén nước mắm nhỏ xíu nhưng lại cất giữ trọn vẹn tinh tuý ẩm thực Việt!

Trên mâm cơm của người Việt, nếu vắng mặt chiếc chén nhỏ xíu này cũng bị coi như là một bữa ăn chưa trọn vẹn.

Nước mắm – “linh hồn” của mâm cơm truyền thống

Trong tâm thức của người Việt, nước mắm không chỉ là một loại gia vị mà còn là một nét văn hoá đẹp. Không phải bỗng nhiên mà mâm cơm dù là trong nhà ăn hay mời khách, đều không thể thiếu một chén nước mắm. Giữa những món ăn ngon mắt, chén nước mắm chấm được đặt trịnh trọng giữa mâm cơm, vừa thể hiện cho sự tròn đầy, chu đáo của chủ nhà, lại vừa đại diện cho sự sẻ chia.

Chén nước mắm nhỏ xíu nhưng lại chất chứa bao tinh tuý trong ẩm thực Việt.

Cùng là một chén nước mắm nhưng cho dù ở Bắc, Trung hay Nam cũng đều là “linh hồn” của mâm cơm. Người Bắc dùng mắm chấm giò, pha mắm chấm nem rán, làm nộm. Người Trung nêm mắm khi kho cá, bóp gỏi. Người Nam thì không bao giờ nấu kho quẹt, làm thịt kho hột vịt mà thiếu mắm. Không biết từ khi nào, nhưng trong bữa ăn của người Việt mà thiếu đi nước mắm là cứ thấy… sai sai. Chẳng hiểu tại sao thứ nước chấm màu nâu sóng sánh, trong vắt, có mùi hơi nồng đó lại quan trọng với người Việt mình đến vậy. Chỉ biết rằng, những bữa cơm nhà giản dị nhưng có thêm chén nước mắm thơm ngọt, dù có đi đâu cũng khiến người ta cảm thấy ấm lòng, thấy tự hào, nhớ nhung.

Nâng tầm quan trọng của nước mắm trong bữa ăn của người Việt

Có rất nhiều cách sử dụng nước mắm, từ nêm nếm khi nấu, tẩm ướp cho tới chấm. Nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là vai trò của một thứ gia vị chấm. Nếu chỉ tính riêng các cách pha nước chấm từ mắm, có lẽ cũng phải đến con số hàng chục. Dễ nhất là chén mắm nguyên chất, phức tạp hơn thì có các loại mắm pha chấm nem, mắm chấm đồ nướng, đồ luộc…

Trong đó, cách làm phổ biến nhất vẫn là kết hợp với chanh, tỏi, ớt. Món mắm chấm chanh tỏi ớt với 4 vị chua – cay – mặn – ngọt vừa thể hiện sự hài hoà âm dương ngũ hành, vừa được xem như một nét ẩm thực tinh tuý. Chén nước mắm màu vàng nâu sóng sánh, điểm xuyết màu đỏ tươi của ớt chín và màu trắng của tỏi băm nhỏ, thoảng hương chanh thơm ngát. Khi chấm vào chén mắm chanh tỏi ớt, món ăn trở nên đậm đà, ngon đúng điệu, đưa miệng vô cùng. Chẳng thế mà, có nhiều món ngon nổi tiếng như: chả giò, bún nem, gỏi cuốn… nếu thiếu chén nước mắm pha thì có lẽ chẳng còn được xếp vào hàng “tinh hoa ẩm thực” nữa.

Nước mắm Ba Làng do Khánh Ngọc Foods sản xuất có độ sánh quyện và mùi vị tuyệt ngon, rất phù hợp trong các bữa ăn hàng ngày.

Bí quyết để có một món chấm tuyệt ngon, ngoài công thức và gia vị tươi ngon thì nước mắm cốt chính là nhân tố vô cùng quan trọng. Không ngoa khi nói rằng, chỉ cần nước mắm không ngon thì dù có cố gắng đến đâu cũng chẳng thể có một chén nước chấm đúng vị được.

Để chọn đúng nước mắm hảo hạng, có thể tham khảo tại hệ thống phân phối của Khánh Ngọc Foods. Là một doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nước mắm Ba Làng – đặc sản nổi tiếng Thanh Hoá, Khánh Ngọc Foods phát triển với một nền tảng kinh doanh bài bản.

Với lợi thế gần 10 năm kinh nghiệm trong nhập khẩu và phân phối mỹ phẩm, thực phẩm chức năng chính ngạch, Khánh Ngọc Foods đủ hiểu về nhu cầu thị trường cũng như cách thức để tạo ra một sản phẩm thực sự mang lại giá trị cao cho người dùng. Khi quyết định bước chân vào ngành thực phẩm, Khánh Ngọc Foods luôn đề cao sự khắt khe trong quy trình sản xuất, chọn nguyên liệu tươi sạch. Ngoài ra, công ty không ngừng phát huy thế mạnh vốn có khi không ngừng mở rộng hệ thống phân phối lớn mạnh, đưa sản phẩm nước mắm Ba Làng hảo hạng ngày một đi xa hơn.

Mặc dù chính thức gia nhập làng thực phẩm chưa lâu nhưng thương hiệu nước mắm Ba Làng Khánh Ngọc Foods đã có mặt tại nhiều điểm bán uy tín trên cả nước, nhận được sự tin yêu từ đông đảo người tiêu dùng. Trong đó, phần lớn đánh giá cao đến từ chất lượng mắm ngon, sạch, giá cả hợp lý, dễ tìm mua. Mắm Ba Làng do Khánh Ngọc Foods sản xuất có màu đẹp mắt, sánh quyện như mật ong pha loãng, độ mặn vừa phải, có hậu vị ngọt thanh và đặc biệt là mùi thơm nồng nàn của cá chín đúng độ. Dùng loại mắm hảo hạng này thì cho dù ăn trực tiếp hay làm mắm pha cũng cực ngon.