Chuyên mục
Sức khỏe

Những sai lầm cần tránh sau khi tập thể dục.

Thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe thế nhưng việc tập luyện sai cách và thực hiện một số việc dưới đây sau khi tập thể dục xong sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người dùng.

Không tắm, bù nước sai cách, dùng ibuprofen để giảm đau là những sai lầm nhiều người mắc phải khiến việc tập luyện không đạt hiệu quả cao nhất và cơ thể khó phục hồi.

Sai lam sau khi tap the duc anh 1
Hạ nhiệt thụ động

Nó có nghĩa là bạn nghỉ ngơi tuyệt đối sau khi tập thể dục, chẳng hạn như ngồi trên ghế, xem tivi hoặc nằm trên giường. Các nhà khoa học tin rằng điều đó không có lợi cho bạn vì cơ thể đang cố gắng phục hồi sau tất cả bài tập và nó tiến triển rất nhanh. Thay vào đó, bạn hãy thử thực hiện một vài hoạt động hạ nhiệt bằng cách chuyển động một chút. Có thể làm một số việc vặt trong nhà hoặc chơi với trẻ em.

Sai lam sau khi tap the duc anh 2
Không ăn gì

Tập thể dục khiến các sợi cơ căng ra và sử dụng glycogen để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hãy thử bổ sung protein và một ít carbohydrates (trái cây, sữa hoặc thịt) không quá 30 phút sau khi tập luyện. Protein giúp chữa lành, làm săn chắc các cơ bắp, bổ sung calo để hồi phục mức glycogen và tránh kiệt sức.

Sai lam sau khi tap the duc anh 3
Bù nước sai cách

Cơ thể sử dụng nước để thực hiện tất cả chức năng sinh học của nó. Đó là lý do bạn cần bổ sung lượng nước bị mất trong khi tập thể dục. Dù nước tăng lực có thể hợp lý trước khi tập luyện để tăng hiệu suất, chúng có thể gây rối loạn nhịp tim, huyết áp và đường huyết. Những hậu quả này cản trở cơ thể bình thường hóa mức độ sinh lý của nó. Vì vậy, tốt hơn hết là không uống nước tăng lực để duy trì mọi lợi ích sức khỏe bạn đạt được trong quá trình tập luyện. Thay vào đó, nước lọc là giải pháp tốt nhất.

Sai lam sau khi tap the duc anh 4
Không kéo căng cơ

Kéo căng cơ là một phần của quá trình phục hồi từ tập luyện. Để giảm đau nhức và cứng cơ, đây là bài tập cơ bản cải thiện tính linh hoạt, cho phép bạn thực hiện tốt hơn từng bài tập và tận dụng tối đa hiệu quả của nó.

Sai lam sau khi tap the duc anh 5
Không tắm

Tắm sau khi tập luyện hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp. Nó làm giảm đau nhức và giúp cơ bắp tái tạo nhanh hơn, điều này khiến bạn được trang bị để tập luyện tốt hơn vào ngày hôm sau. Ngoài ra, tập thể dục làm làn da khỏe mạnh hơn, nhưng nếu bạn không tắm, tất cả vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng trên da.

Sai lam sau khi tap the duc anh 6
Tiêu thụ đồ uống có cồn

Nếu bạn tập thể dục với mục đích muốn cơ thể và cơ bắp săn chắc, đừng uống bia rượu. Chúng ức chế sự phát triển cơ bắp, ngăn bạn đạt mục tiêu tập luyện nhanh.

Sai lam sau khi tap the duc anh 7
Dùng ibuprofen giảm đau cơ

Thông thường, mọi người đều bị đau cơ sau khi tập thể dục. Và nhiều người sử dụng ibuprofen để giảm đau. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết việc này sẽ loại bỏ tất cả hiệu quả của việc xây dựng khối cơ bắp của cơ thể. Bạn sẽ không thể đạt mục tiêu tập thể dục của mình.

Chú ý những điều này, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều. Hãy chú ý xây dựng một chế độ sinh hoạt phù hợp bên cạnh việc tập thể dục, thể thao để cơ thể được khỏe mạnh nhất nhé!

Nguồn: zingnews.vn